NHỮNG VIỆC LÀM ONLINE DỄ BỊ LỪA ĐẢO NHẤT HIỆN NAY

NHỮNG VIỆC LÀM ONLINE DỄ BỊ LỪA ĐẢO NHẤT HIỆN NAY

WORKSHOP “HOÀN THIỆN CV – IT’S SO EASY”
KỸ NĂNG THUYẾT PHỤC TRONG GIAO TIẾP

Hiện nay nhu cầu kiếm việc online mới nở rộ và xuất hiện các chiêu thức lừa đảo hết sức tinh vi và tính chất lan truyền rất cao nhưng không có nghĩa tất cả công việc làm trên mạng hiện nay đều lừa đảo. Nghe đến đây bạn sẽ hỏi lại mình rằng vậy đâu là thực đâu là giả đây, việc làm online tại nhà có thật không và có kiếm được nhiều tiền như chúng ta hằng mong ước hay không? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua những việc làm online có thể bạn chưa biết và dễ bị lừa đảo nhất hiện nay

Bạn có thể lang thang trên Google và tìm các công việc online thì không khó để thấy các cụm từ “Tuyển cộng tác viên đánh máy, nhập liệu, việc làm online tại nhà không cần phỏng vấn” trong các website tuyển dụng. Còn nội dung đăng tuyển thì phải nói là nghe đơn giản như đang giỡn mà thôi. Nào là 25.000 đồng/h mỗi tháng kiếm tầm 3 – 5tr tùy theo sự chăm chỉ, mà không cần phải đến công ty hay ra ngoài giao tiếp khách hàng chỉ cần online ngồi trên máy tính hay dùng điện thoại là được.

Thực tế để kiếm tiền với công việc online trên mạng có lương từ 3 – 5tr/tháng mà chỉ cần mất vài tiếng đồng hồ là hoàn toàn có thể chứ không hề lừa đảo nếu bạn biết cách tìm đúng công việc phù hợp và nơi tuyển dụng uy tín.

Câu chuyện 1: Kiếm 4-5tr/tháng chỉ ngồi nhập mã captcha

Nhiều bạn có hỏi mình “Công việc đánh máy tại nhà có lừa đảo không”?

Mình xin đưa ra 1 ví dụ về công việc đánh máy nhập mã captcha, và liệu nó có lừa đảo không thì bạn xem câu chuyện dưới đây để có câu trả lời nhé.

Chị Dung một nhân viên văn phòng trong vai một người đi xin việc sau khi đã đăng ký xin việc làm qua mạng và được hẹn hôm nay đến phỏng vấn tại Cầu Giấy – Hà Nội. Khi đến nơi chị được gọi và phỏng vấn như bao người khác đã đến trước mình.

Cô nhân viên hướng dẫn chị Dung công việc bằng cách sẽ gửi chị một phần mềm trong đó có hiển thị các ký tự và các dãy số (mã captcha) và nhiệm vụ của chị là gõ lại chúng vào phần mềm đó,  hình thức tính tiền là 15.000 đồng cho 1000 lần nhập thành công. Như vậy sau khoảng 3-4h/ngày thì chị đã có chừng 100.000 – 120.000 đồng/ ngày.

Nhưng việc chưa dừng ở đây, nếu muốn làm cộng tác viên online tại nhà chị Dung phải “đóng tạm ứng” 195.000 đồng và sẽ được ký hợp đồng 1 năm. Dĩ nhiên chị Dung sẽ thắc mắc khoản tiền này từ đâu, vì mình là người kiếm việc mà phải đóng tiền là vô lý. Nhưng cô nhân viên đã có sự giải thích khá rõ ràng như sau: Đây là phí duy trì phần mềm, nếu sau 2 tháng kể từ ngày ký hợp đồng chị hoàn thành công việc cụ thể là nhập 4000 mã captcha trong 1 tuần thì chị sẽ được hoàn lại số tiền đó. Dĩ nhiên không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ không được hoàn lại.

Vâng!!! Nhiều người nghe đến đây cũng thấy có vẻ hợp lý đấy chứ, lừa đảo gì ở đây đâu nè 

Vậy thì giờ ta nghe chị Dung kể đến đoạn thực hiện công việc như thế nào nhé.

Chị Dung về nhà và bắt đầu công việc “nhẹ nhàng” của mình mới thấy nó quá phức tạp, bởi các ký tự và con số khá “loằng ngoằng” và mang tính chất đánh đó nhiều hơn. Bạn có thể xem các tấm ảnh bên dưới để kiểm chứng khả năng của mình luôn xem có làm nổi công việc này không nhé!

Mã captcha làm anh này hại não 

Ngoài ra còn phải tuân theo luật phải giải mã và đánh lại đúng các mã capcha ấy trong vòng 15s, nếu không sẽ bị đá ra, và quá 20 lần như vậy trong 1 ngày thì tài khoản bị đóng vĩnh viển.

Ngoài ra còn nhiều điều kiện oái ăm hơn như là khóa tài khoản vĩnh viễn khi bị khóa 10 phút 2 lần liên tiếp, tỉ lệ đúng nhỏ hơn 85%, tạm dừng hơn 20 lần trong 1 ngày, 4 tuần liên tiếp không làm việc…

Nói đến đây nhiều bạn cho rằng ai biểu “ngu” lúc ký hợp đồng không hỏi rõ, xin thưa là họ sẽ trả lời ỡm ờ nếu bạn có hỏi, vì mục đích là gì thì ai cũng rõ phải không?

Sau một ngày hì hục với các ký tự và chữ số chị Dung nhận ra không dễ dàng gì như ăn một tô mì gói. Và đây chính là cái bẫy mà họ giăng ra cốt để cho chúng ta không thể nào hoàn thành trò chơi này, tôi bảo đây là trò chơi bởi ngay từ đầu họ đã có chuẩn bị và lên luật chơi, họ nắm đằng cán còn bạn nắm đằng lưỡi rồi.

Kết luận cho công việc này:

  • Thực ra không thể quy chụp cho tất cả những công ty hay cá nhân nào khi tuyển dụng việc nhập mã captcha đều là lừa đảo, vì đây là hình thức kiếm tiền có thật nhưng bị biến tướng thành lừa đảo mà thôi.
  • Nhưng để nói đây là công việc đàng hoàng thì chưa hẳn là đúng, bởi bản chất của việc nhập mã captcha là giúp cho các phần mềm spam vượt qua. Hiểu nôm na và đơn giản khi anh A muốn đăng ký hay đăng bài trên diễn đàn vì mục đích gì đó, thì lúc này diễn đàn sẽ yêu cầu anh A phải nhập mã captcha, và khi bạn gõ captcha chính là lúc giúp anh A nhập mã captcha khi đăng ký diễn đàn hay đăng bài đấy. Vậy sao nói anh A là Spammer được nhỉ? họ đăng ký nick và đăng bài thì mình giúp họ làm nhanh hơn mà thôi. Vâng, chính vì cái nhanh này là Spam đấy, vì họ không đăng ký hay đăng bài trên 1 diễn đàn mà họ sẽ đăng ký và đăng bài hàng loạt chính nhờ hàng ngàn, hàng triệu cộng tác viên như bạn đang ngồi nhập mã captcha cùng 1 lúc đấy. Việc này khá dễ dàng vì anh A có phần mềm làm hết các việc khác như đăng ký user, đặt password, khai báo ngày tháng năm sinh, lên lịch để up bài…chỉ có việc diễn đàn đặt ra cái captcha là phần mềm không thể làm tự động được nên mới nhờ bạn nhập đấy, và mục đích của các diễn đàn là muốn người thật, đăng ký thật để trao đổi, chia sẻ chứ không phải cho anh A phục vụ việc spam đăng ký nick hay đăng bài hàng loạt.

Qua các phân tích trên mong rằng bạn cần cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn công việc này nhé. Và mình tin rằng qua đây bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi “gõ captcha có lừa đảo không” rồi đấy nhé.

Câu chuyện 2: Lừa đảo giả danh công ty marketing online.

Lợi dụng việc các công ty marketing thường xuyên tuyển người, các công ty lừa đảo cũng làm cái “bánh” y chang với các lời chào mời hết sức ngon ngọt như là: Quản trị website, đăng tin diễn đàn, up hình facebook….chỉ 2-3h/ngày là kiếm 4-5tr/tháng thậm chí có nơi còn quảng cáo chỉ cần dùng điện thoại…Đủ thứ chiêu thức được họ tung ra nhằm đưa con mồi vào tròng rồi từ từ hành hạ và tiêu diệt.

Nhưng trước khi được làm việc bạn phải trải qua các “nghi thức” như là đóng tiền học phí để được đào tạo để làm marketing, vì lỡ bạn học xong rồi chuồn mà không làm việc cho họ thì sao. Tiếp theo là kêu con mồi về nhà chờ đợi công việc qua mail, chiêu tiếp theo là cho con mồi chết đói từ từ bằng cách không giao việc thì tự nó đi kiếm mồi khác mà thôi. Có lên hoạnh họe đòi lại tiền à, đừng mơ đi nhé!

Để hiểu rõ hơn về những người bị sập bẫy chuyện lừa đảo này thì bạn có thể lên google tìm hiểu thì sẽ thấy nhan nhản.

Mong rằng bạn sẽ không thành con mồi tiếp theo của những công ty, cá nhân trá hình marketing online nhé!

Câu chuyện 3: Lừa đảo bằng công việc click vào quảng cáo (PTC – pay to click)

Đây là hình thức kiếm tiền có từ rất lâu trên Thế Giới cũng như tại Việt Nam, câu chuyện lừa đảo làm việc online tại nhà từ nó cũng khá nhiều, tuy nhiên không biết vì lí do gì mà hình thức này vẫn còn nhiều người tin dùng.

Phần lớn công việc này là lừa đảo, nếu có rút được tiền thì rất ít, chẳng đáng công sức bạn bỏ ra.

Đây có thể nói là biến thể kiểu nhập nhằng mập mờ đánh lận con đen của công việc tại nhà mà nhiều nhà tuyển dụng chân chính đang có nhu cầu tuyển dụng thực sự, vì thế bạn đừng nên bị lừa gạt bởi hình thức này nhé.

Câu chuyện 4: Đọc email để kiếm tiền

Tương tự câu chuyện số 3, hình thức này không hề đơn giản như chúng ta nghĩ cũng là có thể nhận được tiền nhưng rất ít. Thường là lừa đảo nhiều hơn là nhận được tiền. Và thường hình thức này họ cũng chào mời kiểu như: làm việc online không cần phỏng vấn, lương cao, làm tại nhà…Nhưng bạn chớ nên tham gia vào các việc làm online kiểu này nhé.

Câu chuyện 5: Chia sẻ tài liệu (PTU)

Thực ra đây là việc làm online uy tín cũng không phải lừa đảo gì, vì bạn chỉ cần chia sẻ tài liệu cá nhân của bạn hay sưu tầm ở đâu đó được, sau đó người khác thấy cần tài liệu này và trả tiền để được download về thế là bạn nhận được tiền thôi, nhưng thực tế sẽ khó khăn hơn nhiều vì sẽ vướng bản quyền và có thể dính dáng đến pháp luật đấy. Vì vậy tuy là công việc không phải lừa đảo nhưng mình bạn sẽ nhận ít hoặc thậm chí chẳng được xu nào nếu tham gia vào công việc này.

Câu chuyện 6: Chứng khoán, ngoại hối (Forex), betting

Tiếp theo cũng là công việc không có mùi lừa đảo nào cả nhưng mình vẫn liệt vào đây vì công việc này mang nhiều rủi ro  cao, và chuyện dính đến pháp lý là điều có thể xảy ra  nếu chúng ta không cẩn thận. Vì công việc này sẽ giúp bạn kiếm khá nhiều tiền nếu biết cách đầu tư đún đắn. Nhưng chuyện đời không dễ tí nào đâu bạn nhé, ngon ăn người khác ăn hết rồi, nếu nó dễ dàng dàng và kiếm được nhiều tiền thì không đến lượt cho người đến sau như chúng ta đâu nhé.

Câu chuyện 7: Chào mời tham gia đa cấp và bán thông tin

Việc kêu gọi bạn tham gia công việc online và đến phỏng vấn chỉ là bức bình phong mà thôi, còn mục đích thật sự của họ là muốn bạn tham gia vào mạng lưới đa cấp dưới nhiều hình thức khác nhau.

Chị Dung là một điển hình cho việc này, sau khi được tuyển dụng và hẹn ngày phỏng vấn chị háo hức đến thật sớm để được tham gia vào công việc này càng sớm càng tốt. Nhưng khi đến họ đã vẽ ra một viễn cảnh sặc mùi đa cấp bằng hình thức sau: Chị Dung chỉ cần giới thiệu những người khác cùng tham gia đến phỏng vấn kiếm tiền online sẽ được ăn hoa hồng trên phần tiền khi họ nhận việc làm này. Và dĩ nhiên sau cuộc phỏng vấn chớm nhoáng này thì chị cần phải nộp 1 số tiền “vài trăm ngàn nho nhỏ” để được làm thành viên. Đến đây thì bạn đã thấy cái mùi đa cấp chưa nè.

Còn việc bán thông tin thì như thế nào? Đơn giản là thế này, khi bạn đăng ký tham gia công việc làm thêm online tại nhà họ bắt bạn ghi vào form đăng ký thậm chí gửi cả chứng minh nhân dân photo hoặc scan. Và khi này họ đã thu thập được thông tin cá nhân của bạn từ email cho đến số điện thoại, số nhà, công việc hiện tại, việc còn lại là bán cho những ai cần. Ví dụ như các công ty bảo hiểm, cho vay…thậm chí là bán cho các công ty đa cấp. Cứ thế bạn sẽ bị làm phiền suốt từ ngày này sang ngày khác cho mà xem.

Câu chuyện 8: Tuyển người xâu vòng tại nhà có lừa đảo không?

Hiện nay do biết rằng nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà qua mạng tăng cao nên có 1 hình thức biến tướng đó là tuyển người xâu vòng, xâu hạt, tranh thêu tại nhà TPHCM, Hà Nội…và tất cả đều là con mồi của bọn lừa đảo. Sau đây là câu chuyện của chị Trần Thị Huyền (Đã đổi tên nhân vật) tại Bình Dương thấy có tuyển dụng công việc xâu hạt chuỗi, xâu vòng làm tại nhà kèm theo các thông tin hình ảnh cá nhân trên facebook cũng như có rất nhiều bình luận trên đó. Chị tìm hiểu kỹ hơn thì thấy tiền công làm một ký hạt xâu lại đã thành chuỗi được khoảng 400.000 đồng. Tuy nhiên, hàng sẽ đến Bình Dương sau 3 ngày đặt tiền cọc 200.000 đồng và tất nhiên là bên tuyển dụng để củng cố niềm tin với chị Huyền họ đã vẽ vời câu chuyện kiếm tiền rất dễ dàng như là 1 chuỗi thành phẩm bạn đã có tiền triệu, và bạn chỉ đặt cọc 200.000 đồng, khi làm xong sẽ được hoàn tiền cọc. Nghe cũng có vẻ hợp lí nên chị nhận làm và không quên đóng khoản tiền cọc 200.000 đồng. Và dĩ nhiên điều gì đến cũng đến đó là sau khi chuyển khoản 200.000 đồng, tài khoản facebook, zalo, số điện thoại đều không liên lạc được.

Qua câu chuyện trên mong rằng các anh chị em cần tỉnh táo hơn trong vấn đề lựa chọn và nhận công việc làm online sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, việc làm nào cũng có hai mặt, chúng ta không nên quy chụp tất cả mọi thứ. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc ưng ý nhé!

Tham khảo: 7 việc làm online