KỸ NĂNG RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ

KỸ NĂNG RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ

THÔNG BÁO KẾT QUẢ ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC KỸ NĂNG “HÀNH TRÌNH HOÀN THIỆN CV- LẦN 3”
10 KỸ NĂNG MỀM MÀ BẤT CỨ NHÀ TUYỂN DỤNG NÀO CŨNG CẦN Ở SINH VIÊN
THÔNG BÁO KẾT QUẢ ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC KỸ NĂNG TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ

 Trí nhớ là khả năng lưu trữ thông tin của những sinh vật sống, tùy vào cấu trúc của não bộ mà mỗi sinh vật lại có những khả năng lưu trữ khác nhau. Trong tất cả các loài sinh vật, con người là sinh vật có trí nhớ tốt nhất nhưng không vì vậy mà mỗi con người đều có những trí nhớ tốt hay kém giống nhau, mà nó còn dựa trên nhiều yếu tố bên ngoài như khả năng di truyền, hay khả năng tự rèn luyện trí nhớ….

Nói về Trí nhớ chúng ta có thể tạm chia trí nhớ ra làm 3 loại chính :

– Trí nhớ giác quan: thị giác, khứu giác, xúc giác,thính giác và vị giác

– Trí nhớ dài hạn: Lưu trữ thông tin trong thời gian dài

– Trí nhớ ngắn hạn: Lưu trữ thông tin trong thời gian ngắn

Chắc hẳn ai cũng muốn có một trí nhớ tốt. Trí nhớ tốt giúp công việc, học tập và cuộc sống trở nên suôn sẻ hơn. Vậy để tăng cường trí nhớ thì ta phải làm gì ? 

  1. Xóa bỏ những thông tin không hữu ích

Để có trí nhớ tốt ta phải biết lựa chọn và chắt lọc những thông tin lưu trữ hữu ích.

Ví dụ ta muốn đi học “kỹ năng mềm” nhưng có rất nhiều loại kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thích nghi, kỹ năng quản lý và truyền tải cảm xúc,… ta phải biết lựa chọn kỹ năng nào sẽ phù hợp với bản thân,  năng nào cần lưu trữ trước, kỹ năng nào khi lưu trữ trước sẽ giúp ta lưu trữ các kỹ năng khác một cách dễ dàng hơn.

Rèn luyện trí nhớ

  1. Hiểu rõ vấn đề

Để dễ dàng lưu trữ một vấn đề ta nên tìm hiểu vấn đề đó trước, điều này không chỉ giúp bạn lưu trữ một cách dễ dàng mà nó còn giúp bạn lưu trữ trong một thời gian dài.

  1. Quản lý cảm xúc

Khi bạn yêu thích hay có cảm xúc với một sự vật hoặc một sự việc nào đó thì tất nhiên nó sẽ khiến bạn lưu trữ những thông tin về nó một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Do vậy khi học tập hay làm việc hãy luôn tạo cho bản thân những thú vui, đam mê riêng bạn nhé.

  1. Sắp xếp các thông tin một cách hợp lý

Làm việc và học tập có khoa học luôn là một cách tối ưu giúp ta giải quyết mọi vấn đề. với kỹ năng rèn luyện trí nhớ cũng không ngoại lệ… Ta nên biết sắp xếp những sự liên quan giữa các thông tin để chọn lựa những thông tin hữu ích có tính chất chung nhất để ghi nhớ. Khi đó bạn sẽ dễ dàng lưu trữ các thông tin khác hơn

Tạo thói quen sắp xếp thông tin lưu trữ một cách khoa học

  1. Gắn liền thông tin với hình ảnh, video hoặc một sự kiện…

Mỗi thông tin ta lưu trữ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi ta cho nó gắn liền với những thông tin từ hình ảnh, video. 

Do vậy mà ngay từ nhỏ, trẻ em đã được học các bảng chữ cái từ những hình ảnh về con vật hay video…Nó giúp trẻ có sự liên tưởng từ sự việc này đến sự việc kia, tạo hứng thú cho trẻ nhỏ ghi nhớ.

  1. Rèn luyện hàng ngày

Đây là yếu tố quan trọng thiết yếu trong quá trình rèn luyện trí nhớ của bạn. Quá trình rèn luyện lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn lưu trữ thông tin sâu vào trong não bộ.

Cùng với trí thông minh trí nhớ là một thành phần quan trọng giúp bạn thể hiện sự khác biệt của mình với những người khác trong quá trình học tập hay làm việc. Do vậy ngay từ bây giờ hãy tích cực rèn luyện trí nhớ của mình thật tốt.