KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

THÔNG BÁO TỔ CHỨC KHÓA HỌC KỸ NĂNG TRỰC TUYẾN  “TÔI TỎA SÁNG – NĂM 2022”
THÔNG BÁO TRIỂN KHAI KHÓA HỌC KỸ NĂNG MỀM TÔI TỎA SÁNG 2021
THÔNG BÁO THI THỬ IELTS

Có câu nói:

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Trong cuộc sống hiện nay, sống tự lập là điều ai cũng hướng tới. Tuy nhiên, sống tự lập chứ không phải tách biệt. Dù là học sinh, sinh viên hay đã có gia đình thì kỹ năng làm việc nhóm không thể thiếu vì không một công ty, một doanh nghiệp hay một cơ sở nào chấp nhận một nhân viên luôn làm việc một mình. Cho dù bạn là một người xuất sắc nhưng bên cạnh bạn không có người hỗ trợ thì bạn sẽ tự đào thải mình.

Chúng ta sử dụng kỹ năng giao tiếp hằng ngày, qua những cuộc nói chuyện với mọi người xung quanh. Chính vì vậy mà nhiều người nhầm tưởng đây là chuyện dễ dàng. Nếu cứ giữ suy nghĩ lạc hậu đó thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có được chìa khóa thành công và hạnh phúc trong cuộc sống và cả công việc. Có một câu nói mà người đời đi trước đã truyền lại, đó là “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Dù làm việc một mình hay theo nhóm, bạn cũng cần luyện cho mình kỹ năng giao tiếp thông minh, nhạy bén thì kết quả công việc của bản thân và của cả nhóm mới đạt mục tiêu chung, hiệu quả và hiệu suất. Vậy làm thế nào để rèn luyện được kỹ năng giao tiếp khi làm việc nhóm và phát huy khả năng một cách hiệu quả nhất.

1. Lắng nghe người khác nói.

Đừng bao giờ cho rằng mọi ý kiến của mình là đúng và mình có thể giải đáp được tất cả các vấn đề. Ai cũng có những hiểu biết giới hạn ở lĩnh vực nào đó do vậy cần lắng nghe người khác nói. Khi lắng nghe bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức từ người khác để bổ sung cho phần kiến thức mà bạn bị thiếu. Đó là cách hoàn thiện những thiếu sót của bản thân mà bạn cần bổ sung cho mình.

Kết quả hình ảnh cho lắng nghe người khác nói

Khi làm việc nhóm việc lắng nghe vô cùng quan trọng. Nó giúp mọi người hiểu nhau hơn, tôn trọng nhau hơn.

1. Đừng ngại nêu lên suy nghĩ, ý kiến của mình

Đôi khi sẽ có lúc bạn cảm thấy khó khăn khi diễn đạt suy nghĩ, ý tưởng của mình, hay bế tắc khi tìm hướng triển khai cho cuộc họp nhóm. Đây không phải là kỹ năng dễ nhưng nếu bạn muốn khả năng của mình được nhìn nhận và trân trọng, bạn nên tự tin vào bản thân, không ngần ngại đề xuất những ý tưởng mới dù có thể ban đầu kết quả không như bạn mong muốn. Nhưng ít nhất bạn cũng không trở thành “bóng ma vô hình” trong chính nhóm của mình

Kết quả hình ảnh cho ý tưởng

3. Tôn trọng ý kiến của các thành viên

Một ý kiến, một phương án dù có hay tới đâu đi chăng nữa thì cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Nếu bạn biết tôn trọng ý kiến của người khác, đúc kếtrút ra những điểm hay, sáng tạo thì sẽ giúp công việc của cá nhóm đạt hiệu quả tốt hơn.

Đây cũng chính là động lực lớn nhất để các thành viên trong nhóm phát huy được thế mạnh của bản thân, đóng góp hiệu quả nhất cho công việc chung. Bởi khi thành viên đó thấy được ý kiến của mình được tôn trọng, họ sẽ cố gắng hơn trong công việc và thấy giá trị của bản thân được nâng cao.

4. Có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao

Không chỉ có trách nhiệm với phần công việc được giao mà bản thân mình cần có trách nhiệm với công việc của cả nhóm. Làm việc nhóm cần phối hợp với các thành viên khác để hiệu quả công việc đạt cao nhất và đúng tiến độ. Nhưng nếu thiếu đi sự trách nhiệm, nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Khi đó, chỉ 1 cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ của tất cả mọi người.

5. Bỏ qua sự ích kỷ cá nhân

Khi làm việc nhóm bạn hãy bỏ qua hết sự ích kỷ cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh với đồng đội của mình, tránh va chạm, mâu thuẫn… Hãy thẳng thắn nêu quan điểm cá nhân của bản thân mình, góp ý cho bạn sửa đổi. Có như thế, người khác hay chính bản thân mình mới nhận biết được những lỗi lầm cần sửa chữa. Tránh việc nói xấu, tỵ nạnh sẽ làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết của cả nhóm

Kết quả hình ảnh cho ích kỷ cá nhân

6. Động viên khen ngợi người khác một cách thật lòng

Đừng tiết kiệm những lời khen với cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm. Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, cởi mở hơn trong việc chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như cuộc sống.

Kết quả hình ảnh cho động viên, khen ngợi

Giao tiếp trong làm việc nhóm không hề khó, nhưng làm thế nào giúp mọi người phát huy thế mạnh của từng cá nhân để đóng góp hiệu quả nhất cho công việc chung lại là điều không phải ai cũng làm được. Nếu bạn thực sự nắm được những kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong làm việc nhóm, bạn sẽ ngạc nhiên với những bước tiến mà bạn đạt được trong công tác xây dựng phong cách làm việc nhóm chuyên nghiệp.

Nguồn: Cuộc sống đúng nghĩa